3

Các cụ dạy phải nhớ: “Anh em ruột thịt dẫu thân thiết mấy cũng đừng tiết lộ 3 điều sau”

Đừng nghĩ rằng là anh em trong nhà, cùng cha, cùng mẹ thì điều gì cũng nên tiết lộ.

Đầu tiên, không tiết lộ thu nhập và tiền tiết kiệm của bạn

Nhiều người cho rằng anh em trong nhà, kể cho nhau về thu nhập hay tiền tiết kiệm là chuyện thường. Tuy vậy, khi anh em trong nhà biết được thu nhập hay tiền tiết kiệm của bạn, điều đầu tiên họ nghĩ đến là xin của bạn hoặc vay của bạn. Nếu thấy bạn kiếm được ít tiền thì thôi chứ nếu họ thấy bạn kiếm được nhiều tiền, tất nhiên họ sẽ nhờ bạn giúp đỡ và mặc định rằng bạn giàu như thế thì bạn phải giúp anh em trong nhà.

1

Nhiều người chỉ nhìn thấy vẻ rực rỡ của người khác ở bề ngoài mà không biết được những vất vả, khó khăn đằng sau đó. Kiếm được đồng tiền đâu phải đơn giản, dễ dàng gì. Nhưng người có được tiền dễ dàng nhờ vay hoặc xin người thân trong gia đình lại không biết được chuyện đó.

Nhận thức khác nhau, môi trường sống khác nhau, quan điểm về mọi sự tự nhiên cũng sẽ khác. Dù bạn có tiền hay không, việc tùy tiện tiết lộ thu nhập và tiền tiết kiệm của mình cũng không phải là điều tốt. Hãy im lặng và giúp đỡ anh chị em của bạn khi có thể.

Thứ hai, không tùy ý tiết lộ chuyện gia đình của vợ/chồng mình

Khi anh chị em lớn lên, lập gia đình và có cuộc sống riêng của mình, hãy nhớ duy trì cảm giác tương xứng nhất định. Đặc biệt, vì vậy, bạn chớ nên kể những câu chuyện liên quan đến gia đình của vợ/chồng mình.

Đạt được thành công từ khi còn khá sớm, Hùng biết đằng sau thành công ấy là không ít sự hỗ trợ của gia đình vợ. Anh là người có năng lực lại chăm chỉ, chịu khó nên được bố vợ đặc biệt yêu quý, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi con rể cần.

3

Anh em trong gia đình anh cũng biết điều này và không tránh khỏi lời qua tiếng lại. Một lần người em trai của Hùng có việc, muốn bố vợ của anh trai giúp đỡ nhưng không được liền trách cứ, cho rằng điều kiện nhà vợ của anh tốt như vậy mà chỉ biết sống một mình.

Đối với nhiều người, nói chuyện với anh chị em về nguồn gốc gia đình của bạn đời mình là điều hết sức bình thường, như những lời chia sẻ hoặc tâm sự. Tuy nhiên người nói vô tình, người nghe hữu ý.

Nếu nhà chồng/vợ bạn có chuyện gì không hay, anh/chị trong nhà sẽ nghĩ bạn thật khổ, cưới phải nhà chồng không gia gì. Nếu nhà chồng/vợ bạn giàu có, may mắn, có khi họ sẽ nhờ bạn giúp đỡ vì nghĩ bạn cũng được thơm lây. Ngoài ra, kể những câu chuyện xấu về gia đình nửa kia sẽ làm hỏng hình ảnh của người ấy trong mắt mọi người.

Thứ ba, không tuỳ ý nêu ý kiến về người khác

Có người cho rằng anh em ruột thịt thì dù thế nào và ở bất cứ nơi đâu, tình cảm sẽ không bao giờ phai nhạt. Ngay cả khi trưởng thành và có gia đình riêng, họ cho rằng cũng không có điều gì cần phải giữ ý trong mối quan hệ này.

Người anh nọ vì không vừa mắt với em trai mình nên đã thẳng thắn nói ra những suy nghĩ trong lòng. Anh nói em trai mình cần làm gì và không được làm gì. Nhất là trên bàn ăn, khi rượu vào lời ra, cuộc nói chuyện càng đi xa gốc của nó. Một bên không ngừng chỉ trích, cho rằng đối phương là em mà không biết nghe lời; một bên không thoải mái và cho rằng anh trai không hiểu và không nghĩ cho mình.

Nhớ rằng, trong những năm tháng đi học và đi làm, các bạn dần có khoảng cách với anh chị em của mình. Những năm tháng không sống chung dưới một mái nhà đó, mỗi người đã có cuộc sống riêng của mình, các bạn biết ít hơn về nhau nên đừng vội vàng mà phán xét hay chỉ trích người khác.

Khi bạn không ngần ngại nói với anh chị em của mình những gì bạn nghĩ về họ, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang kiểm soát quá nhiều, phán xét họ trong khi không hiểu họ. Bạn làm như vậy, ngay cả khi xuất phát từ ý tốt, đối phương cũng sẽ không hiểu lòng tốt của bạn và thậm chí muốn đẩy mối quan hệ ra xa. Những gì bạn nên làm là nghiêm khắc với bản thân và khoan dung với người khác.

Hy vọng mọi người đều hiểu rằng dù mối quan hệ giữa anh chị em có thân thiết đến đâu cũng có những điều đừng nên tùy tiện tiết lộ. Đây không phải toan tính mà là sự khôn ngoan của một con người. Trong cuộc sống này, hãy cứ sống tốt cuộc đời của mình, đừng vì tùy tiện mà tiêu hao tình cảm giữa anh chị em với nha

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *