Uống đủ nước để giảm tốc độ lão hóa và nguy cơ tử vong sớm

Uống đủ nước để giảm tốc độ lão hóa và nguy cơ tử vong sớm

Các hướng dẫn sức khỏe tại Mỹ nói rằng nam giới và phụ nữ nên uống tối đa 8 ly nước mỗi ngày (khoảng 2-3 lít).

Một nghiên cứu quy mô lớn do Chính phủ Mỹ tài trợ được công bố trên tạp chí eBioMedicine cho thấy, người trưởng thành uống đủ nước sẽ sống lâu hơn và ít có khả năng mắc các bệnh mạn tính hơn.

Trong nghiên cứu, hơn 11.000 người trên 30 tuổi được theo dõi nồng độ natri trong máu, chỉ số này sẽ tăng lên khi cơ thể thiếu nước. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những người trưởng thành với nồng độ natri trong máu cao có khả năng mắc các bệnh mạn tính như suy tim và đột quỵ nhiều hơn 64% so với những người có lượng natri ở mức trung bình. Họ cũng có nhiều khả năng chết trẻ hơn. 

Nghiên cứu trước đây cho thấy việc uống đủ nước có thể kéo dài tuổi thọ của một người lên tới 15 năm. Nhóm tác giả tin rằng việc cơ thể thiếu nước dễ dẫn đến tổn thương DNA và bị viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Tác giả chính của nghiên cứu – tiến sĩ Natalia Dmitrieva từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) – cho biết, hầu hết mọi người có thể bổ sung nước thông qua việc uống nước, nước trái cây, hoặc tiêu thụ rau và trái cây có hàm lượng nước cao. Các hướng dẫn sức khỏe tại Mỹ nói rằng nam giới và phụ nữ nên uống tối đa 8 ly nước mỗi ngày (khoảng 2-3 lít). Nước, sữa ít chất béo và đồ uống không đường, bao gồm cả trà và cà phê, đều tốt.

Mất nước gây ra nhiều vấn đề ngắn hạn, gồm chóng mặt, mệt mỏi và đau đầu. Uống ít nước trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ táo bón, sỏi thận và khiến làn da kém sắc… Trong những trường hợp nghiêm trọng, mất cân bằng điện giải do mất nước có thể gây co giật và co thắt cơ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước cũng có thể nguy hiểm, khiến các tế bào sưng lên do tình trạng hạ natri máu.

Ngọc Hạ (theo Daily Mail)

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest