Microsoft công bố Windows Package Manager, phương thức mới giúp cài đặt tool dễ dàng hơn trên Windows

Sau thời gian dài chờ đợi, Microsoft cuối cùng cũng đã chính thức phát hành Windows Package Manager, một công cụ dòng lệnh (command line) cho phép bạn cài đặt các tool (công cụ) yêu thích của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng trên môi trường Windows. Kho lưu trữ các package là nguồn mở, và bạn có thể tìm thấy chúng trên Github tại địa chỉ: https://github.com/microsoft/winget-pkgs.

Nhìn chung về cơ bản, bằng cách sử dụng Windows Package Manager, bạn có thể cài đặt công cụ yêu thích của mình chỉ bằng 1 lệnh: winget install.

Bạn có thể nhận và trải nghiệm Windows Package Manager ngay từ bây giờ thông qua các cách sau:

  • Nếu bạn là người dùng Windows Insider, Windows Package Manager có thể đã có sẵn để trải nghiệm. Hãy điều hướng đến kho lưu trữ GitHub repository mã nguồn mở cho máy khách.
  • Thứ hai, bạn có thể tham gia vào bất kỳ Windows Insider ring nào.
  • Thứ ba, bạn có thể tham gia chương trình Windows Package Manager Insider bằng cách gửi tài khoản Microsoft Account (MSA) của mình đến [email protected] và yêu cầu được đưa vào bản preview.
  • Mỗi chương trình Insider sẽ đều đảm bảo bạn tự động nhận được các bản cập nhật khi Microsoft chuyển Windows Package Manager từ trạng thái “preview” sang “general availability”.
  • Sau khi bạn đã tham gia chương trình Insider, hãy truy cập Microsoft Store và tải trình cài đặt ứng dụng App Installer. Windows Package Manager sẽ khả dụng sau khi bạn nhận được bản cập nhật.

Không rõ Windows Package Manager sẽ cạnh tranh như thế nào với Chocolatey, trình quản lý gói bên thứ ba hàng đầu cho Windows hiện nay. Chocolatey đang sở hữu lượng registry trực tuyến của các Windows packages lớn nhất. Một trong những lý do khiến Microsoft quyết định phát triển một trình quản lý gói mới thay vì đóng góp cho các trình quản lý gói hiện có là ở vấn đề bảo mật. Theo tiết lộ của Microsoft, Windows Package Manager sử dụng SmartScreen, Static Analysis, xác thực băm SHA256 và một vài quy trình khác để ngăn chặn phần mềm độc hại xâm nhập vào kho lưu trữ và PC.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Windows Package Manager tại đây: https://devblogs.microsoft.com/commandline/windows-package-manager-preview

Nguồn: quantrimang.com

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *