may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436

Máy tính của bạn có thường đạt ngưỡng 100% CPU, dưới đây là cách khắc phục tình trạng CPU quá tải trong Windows 10

CPU (đơn vị xử lý trung tâm), còn được gọi là bộ xử lý, là bộ não của máy tính của bạn. Đôi lúc, CPU có thể quá tải vì nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho máy tính của bạn chậm lại. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến việc CPU của bạn bị quá tải cũng với cách khắc phục những sự cố đó.

1. Kiểm tra xem WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) có chiếm CPU nhiều quá không?

WMI Provider Host, còn được gọi là Công cụ quản lý Windows hoặc WmiPrvSE.exe, là một phần của Windows, hỗ trợ các hoạt động giám sát và khắc phục một số lượng lớn sự cố liên quan đến hệ thống trên mạng.Do đó, nếu quá trình này hoạt động quá mức cũng là điều khá bình thường.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436
Như hình thì bình thường nhé

Để chắc chắn, hãy mở.Task Manager.(nhấn Control + Shift + ESC) và tìm kiếm WmiPrvSE.exe. Nếu mức sử dụng CPU của nó cao hơn vài phần trăm và bạn không chạy bất kỳ chương trình ảnh hưởng đến nó, đó là lúc WMI Provider Host đang có vấn đề.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 1
Còn như này thì không bính thường tí nào

Đối mặt với tình huống này, lựa chọn duy nhất dành cho bạn là khởi động lại tiến trình này theo cách thủ công.

Dùng chức năng tìm kiếm của Windows, gõ.“Services”. Trong cửa sổ mới, hãy tìm.Windows Management Instrumentation. Nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn.Restart. Cách khác đó chính là khởi động lại máy tính. Còn nếu như không muốn sử dụng dịch vụ này, bạn hoàn toàn có thể chọn.Stop.sau khi click chuột phải.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 2
Tìm Windows Management Instrumentation rồi chọn tác vụ bạn muốn

Nếu sự cố với WmiPrvSE.exe vẫn còn, hãy sử dụng.Windows Event Viewer.để xác định nguyên nhân. Có thể đã có sự can thiệp từ một chương trình khác, dẫn đến việc WMI Provider Host sử dụng CPU quá mức.

Đối với Windows 10 và 8, nhấp chuột phải vào nút.Start.và chọn.Event Viewer.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 3
Cửa sổ chính của Event Viewer

Trong Windows 7, sử dụng chức năng tìm kiếm và khởi chạy Eventvwr.msc.

Bên trong ứng dụng.Event Viewer, chọn.Applications and Service Logs -> Microsoft -> Windows -> WMI-Activity -> Operational.

Bây giờ cuộn qua danh sách các sự kiện hoạt động và tìm các mục.Error.gần đây.

Đối với mỗi lỗi, xác định.ClientProcessId.của lỗi đó. Lưu ý rằng mỗi khi bạn khởi động lại một quá trình, ID của nó sẽ bị thay đổi.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 4
Nhớ chú ý ClientProcessId của lỗi đó nhé

Nếu bạn nghi ngờ rằng một trong những tiến trình này đang gây ra việc sử dụng CPU quá mức, bạn có thể sử dụng ID của nó để tìm nó trong.Task Manager.và xác định quá trình bị lỗi.

Mở.Task Manager, chuyển sang tab.Services.và sắp xếp tất cả các dịch vụ đang chạy theo PID, tức là ID tiến trình của chúng. Nếu tiến trình có lỗi vẫn đang chạy, bạn sẽ có thể xác định nó và tìm hiểu kĩ hơn nguyên nhân.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 5
Nhấp vào PID để sắp xếp lại theo thứ tự nè

Nhấp chuột phải vào tiến trình và chọn.Open File Location.để xem lại phần mềm của nó. Cập nhật hoặc gỡ cài đặt chương trình tương ứng sẽ có thể khắc phục tình trạng sử dụng CPU quá mức của WMI Provider Host.

Cuối cùng, có khả năng dịch vụ nào đó có thể là sâu hoặc virus. Bình thường, bạn sẽ chỉ thấy một phiên bản của một tiến trình tại bất kỳ thời điểm nào và tiến trình consẽ dừng nếu bạn tạm dừng nó qua cửa sổ Services. Nếu bạn thấy hai phiên bản của nó hoặc quá trình không dừng lại sau lệnh tạm dừng, hãy chạy trình quét virus ngay lập và luôn nhé.

2. Svchost.Exe (Netscvs) có đang chiếm nhiều dung lượng của CPU không?

Nếu bạn đã từng kiểm tra.Task Manager, bạn có thể nhận thấy rằng svchost.exe (netscvs) thường chiếm một lượng lớn CPU. Mặc dù tiến trình này đôi khi liên quan đến một vài phần mềm độc hại, nhưng nó lại là một tiến trình quan trọng và hợp pháp của Windows.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 6
Svchost thường chiếm khá nhiều CPU

Để khắc phục các vấn đề liên quan đến Svchost, hãy đi tới.Control Panel -> Network and Internet -> Network and Sharing Center.và click vào.Change advanced sharing settings. Tại đây, chọn.Turn off network discovery.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 7
Chuyển từ turn on sang turn off nha

Bên cạnh đó, Svchost.exe (netsvcs) thường sẽ sử dụng nhiều CPU khi Windows đang tải xuống các bản cập nhật. Bạn sẽ thường thấy nó sử dụng 25% dung lượng CPU trở lên sau khi bạn vừa cài đặt Windows. Trong trường hợp đó, chỉ cần để Windows cập nhật xong là ổn nha.

Kể từ Windows 10, việc tạm hoãn hay tạm dừng cập nhật Windows sẽ khá khó khăn. Mặc dù bạn có quyền lên lịch khi nào cài đặt các bản cập nhật mới, những Windows vẫn sẽ tải xuống các bản cập nhật nếu cần thiết.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 8
Windows tới cản không nổi mà

Điều này có thể vô tình khiến svchost.exe tăng mức sử dụng CPU của nó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm tra máy tính của bạn có chia sẻ các bản cập nhật đã tải xuống với các đồng nghiệp hay không. Tắt tính năng này để tiết kiệm băng thông và sức mạnh xử lý nhé.

Đi tới.Settings -> Update & security -> Windows Update, nhấp vào.Advanced options, sau đó nhấp vào.Delivery Optimization.và chọn.Advanced options.một lần nữa.

Tại đây, bạn có thể giới hạn băng thông được sử dụng để tải xuống các bản cập nhật hoặc chia sẻ các bản cập nhật lên các PC khác trên Internet. Bạn nên đặt mức sau tối thiểu là 5% và đặt.monthly upload limit.ở mức thấp.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 9
Điều chỉnh thông số như hình nha

Một biện pháp khác để khắc phục việc các bản cập nhật sử dụng quá nhiều dung lượng CPU là hãy tạm thời vô hiệu hóa Windows Update. Điều này sẽ ngăn Windows tải xuống các bản cập nhật. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích giải pháp này!

3. Các tiến trình nền đang làm chậm máy tính của bạn

Tiến trình nền đơn giản là một chương trình đang chạy trên PC của bạn dù nó không hiển thị trong cửa sổ. Một máy tính thông thường sẽ có nhiều tiến trình nền chạy cùng một lúc, vì bản thân Windows yêu cầu một số tiến trình để chạy mượt hơn. Tuy nhiên, khi bạn cài đặt các chương trình khác, qua nhiều năm không được dọn dẹp, số tiến trình nền ngày càng nhiều, và cuối cùng sẽ làm PC của bạn quá tải.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 10
Type Background Process là các tiến trình nền đấy

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách mở.Task Manager. Tại tab.Processes.sẽ hiển thị CPU tổng thể cũng như CPU mà từng tiến đang dùng.

Để ngăn những ứng dụng không mong muốn chạy ngầm trong máy tính của bạn, hãy làm theo các cách sau:

Trong Windows 10, hãy chuyển đến tab Startup trong.Task Manager.

Đối với Windows 7, mở msconfig.exe bằng chức năng tìm kiếm hoặc sử dụng hộp thoại.Run.(Windows + R). Trong cửa sổ.System Configuration, hãy chuyển đến tab Startup.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 11
Tắt những tiến trình không cần thiết đi nhé

Bây giờ, hãy tìm các mục mà bạn không muốn chạy ngầm trong máy. Bỏ chọn chúng, bấm OK, rồi khởi động lại PC của bạn là xong.

4. Nguyên nhân cũng có thể là từ chính phần mềm diệt virus của bạn!

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 12
Phần mềm diệt virus cũng vừa có lợi vừa có hại

Một chương trình diệt virus khi tìm kiếm mối đe dọa trên đĩa của bạn có thể tiêu tốn một lượng tài nguyên đáng ngạc nhiên của CPU. Điều này thông thường sẽ không đủ để làm chậm các máy tính để bàn hiện đại hoặc máy tính xách tay cao cấp, nhưng đối với các hệ thống cũ hơn, sự chậm đi của máy sẽ khá rõ rệt.

Bạn có thể khắc phục vấn đề này khá dễ dàng. Hầu như tất cả các ứng dụng diệt virus đều có chức năng cho phép bạn điều chỉnh khi nào nó tự động quét. Thay đổi lịch quét vào thời gian bạn không sử dụng thiết bị và bạn sẽ không còn bị làm phiền nữa.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 13
Một ví dụ về đặt lịch quét virus

5. Hoặc từ chính những con virus gây ra

Các phần mềm độc hại cũng có thể gây ra việc CPU bị sử dụng quá mức. Một máy tính bị nhiễm virus có thể chạy các ứng dụng ngầm và nó có thể tự lây lan bằng cách gửi phần mềm độc hại cho người khác qua email, mạng của bạn hoặc các nguồn khác. Tất cả điều này đều đòi hỏi CPU, dẫn đến việc CPU quá tải.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 14
Gì chứ phần mềm độc hại thì khó tránh lắm

Nếu bạn không có phần mềm diệt virus, hãy cân nhắc cẩn thận và tải xuống những phần mềm uy tín. Trên thực tế, có thể bạn sẽ phải thử nhiều hơn một phần mềm đấy, vì những phần mềm độc hại đã được cài đặt để có thể ẩn khỏi bất kỳ ứng dụng chống virus nào.

may tinh cua ban co thuong dat nguong 100 cpu duoi day la cach khac phuc tinh trang cpu qua tai trong windows 10 16436 15
Malwarebyte được nhiều người khuyên dùng nè

Chung quy lại, việc CPU bị quá tải có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau và khó có thể kiểm soát được. Bên cạnh những nguyên nhân phổ biến nhất được liệt kê ở đây, có thể vẫn còn nhiều những nguyên nhân khác nữa.

Nếu những lời khuyên trên đây vẫn chưa giúp được bạn, để lại nguyên nhân dưới phần bình luận để có thể nhận được sự trợ giúp nhé.

Theo Thế giới di động

Nguồn:.MakeUseOf

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *