GitHub tung ra tính năng mới cho phép viết code trực tiếp ngay trong trình duyệt

Trong một thông báo chính thức dành cho các nhà phát triển, GitHub đã ra mắt Codespaces – một tính năng cho phép viết code trực tiếp trên web mà không cần thiết lập thêm bất cứ yêu cầu bổ sung nào, tương tự như môi trường Integrated Development Environment (IDE) trên đám mây.

Trước đây, để đóng góp cho dự án, bạn sẽ cần phải tạo pull request và thiết lập môi trường trên máy cục bộ của mình theo các yêu cầu của dự án. Tuy nhiên với Codespaces, bạn không cần phải làm như vậy nữa. Ngay khi bạn nhấp vào nút code, trang web sẽ sự động thiết lập môi trường thích hợp chỉ trong vài giây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể định cấu hình Codespaces theo nhu cầu của mình:

“Codespaces có thể được cấu hình để tải code và các dependency, công cụ dành cho nhà phát triển, tiện ích mở rộng và dotfiles. Việc chuyển đổi giữa các môi trường rất đơn giản, bạn có thể đóng mở Codespaces bất cứ lúc nào và khi quay lại, không gian code của bạn sẽ tự động được mở lại như cũ”.

Ý tưởng đằng sau sự ra đời của tính năng này là nhằm giảm bớt những rào cản không đáng có cản trở các nhà phát triển đóng góp cho dự án. Có thể coi Codespaces là phiên bản dành cho trình duyệt của công cụ soạn thảo VS Code hiện đang chạy trên Azure. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm bất kỳ plugin nào và sử dụng như bình thường, cũng như thiết lập Codespaces theo ý thích và có thể thiết lập nhiều cấu hình cho cùng một dự án.

GitHub
GitHub

Ngoài Codepaces, GitHub cũng đang thử nghiệm Discussions – tính năng mới đóng vai trò như 1 diễn đàn thu nhỏ nằm ngay trong dự án của bạn, cho phép nhiều người khác cùng tham gia đóng góp với bạn. Cho đến thời điểm hiện tại, những cuộc hội thoại dạng này chỉ diễn ra trong các tab “issues” và “‘pull requests”. GitHub Discussions hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm với một số cộng đồng, bao gồm Vercel (trước đây là Zeit), Prisma, React Table và React Query.

Codespaces hiện cũng đã có sẵn dưới dạng beta công khai miễn phí. Theo thông báo từ Microsoft, mặc dù chức năng chỉnh sửa mã trong codespaces IDE sẽ luôn miễn phí, nhưng họ cũng có kế hoạch tính phí đối các nhà phát triển thông qua các tính năng chuyên sâu sẽ sớm được giới thiệu trong thời gian tới.

Nếu muốn trải nghiệm sớm tính năng này, bạn có thể vào link github.com/features/codespaces để đặt chỗ.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *