Cách kiểm tra xem có ai đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không

Cách kiểm tra xem có ai đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không

Đây là một thực tế thường được chấp nhận: Facebook biết quá nhiều thông tin về bạn. Hàng triệu người cố tình tiết lộ cho Facebook những thông tin về những gì họ thích, những gì họ ghét, những người họ hài lòng, họ đã học trường nào và nhiều dữ liệu khác nữa.

Cách kiểm tra xem có ai đó đang truy cập tài khoản Facebook của bạn hay không

Tuy nhiên, ít nhất Facebook còn có các điều khoản chi phối cách họ có thể và không thể sử dụng dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu dữ liệu đó lọt vào tay kẻ xấu?

Nếu ai đó có quyền truy cập vào tài khoản của bạn mà bạn không biết, thì tình hình rất nguy hiểm đó.

Nguy cơ của việc bị truy cập trái phép

Có vô số mối nguy hiểm khi ai đó truy cập vào tài khoản của bạn mà bạn không hề hay biết. Hãy tóm tắt ngắn gọn một số rắc rối nguy hiểm nhất:

  • Khai thác thông tin cá nhân: Nếu bạn là một người nghiện Facebook, rất có thể có thông tin trên tài khoản của bạn mà bạn không muốn chia sẻ với mọi người. Có lẽ nó liên quan đến tình dục, tôn giáo, chính trị hoặc một chủ đề “nóng” khác. Bạn thậm chí có thể là nạn nhân của bạo lực chẳng hạn.
  • Đe doạ trực tuyến: Đe doạ trực tuyến là một mối đe dọa thực sự và đang ngày càng gia tăng. Chúng ta đã thấy các ứng dụng như After School bị giáo viên, phụ huynh và chính phủ chỉ trích nặng nề vì không có khả năng bảo vệ người dùng. Vì mọi người có thể đăng ký Facebook khi họ đủ 13 tuổi, nên có khả năng bị đe dọa trực tuyến đáng kể nếu ai đó có quyền truy cập trái phép vào thông tin cá nhân.
  • Virus: Đã có rất nhiều trường hợp virus lây lan qua Facebook. Dịch vụ Messenger là một phương tiện tấn công đặc biệt phổ biến, với các liên kết độc hại lây lan nhanh chóng. Một tin tặc có thể sử dụng tài khoản của bạn để gửi liên kết đến những người bạn quen, gây ra rắc rối cho cả bạn và họ.
  • Tài khoản khác: Mọi người thường liên kết tài khoản Facebook của họ với các mạng xã hội khác. Người dùng trái phép có thể lợi dụng tài khoản của bạn để truy cập vào các tài khoản liên kết đó.

Có ai đó đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không?

Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng nếu ai đó có quyền truy cập trái phép vào tài khoản Facebook của bạn thì đó là một tin xấu. Nếu bạn không phản ứng nhanh chóng, thì nó có thể trở thành một tai họa.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu ai đó đang truy cập vào tài khoản của bạn?

May mắn thay, Facebook đã giúp bạn dễ dàng làm được điều này. Trên thực tế, tính năng này đã có mặt từ lâu nhưng Facebook không quảng bá nó nhiều.

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào mũi tên nhỏ ở góc trên bên phải của thanh tiêu đề. Bạn sẽ thấy một menu như hình dưới đây. Bạn cần chọn Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt.

Cách kiểm tra xem có ai đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không 7

Tìm Bảo mật và đăng nhập trên menu bên trái màn hình.

Trên trang này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tính năng để ngăn ai đó truy cập lại vào tài khoản của bạn trong tương lai. Hiện tại, chúng ta chỉ cần quan tâm đến phần Nơi bạn đã đăng nhập.

Cách kiểm tra xem có ai đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không 8

Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các thiết bị và vị trí hiện được phép truy cập vào tài khoản của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nhấp vào Xem thêm để xem danh sách đầy đủ.

Điều đáng chú ý là danh sách này kết hợp thông tin đăng nhập Facebook với thông tin đăng nhập Messenger. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng chỉ một trong hai dịch vụ đã bị xâm phạm, thì rất dễ dàng để kiểm tra.

Xóa thiết bị

Nếu bạn thấy điều gì đó có vẻ đáng ngờ, bạn có thể sử dụng danh sách này để thu hồi quyền truy cập của thiết bị.

Để thu hồi quyền truy cập, hãy nhấp vào ba dấu chấm dọc bên cạnh thiết bị bạn muốn xóa và chọn Đăng xuất.

Cách kiểm tra xem có ai đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không 9

Nếu bạn nhấp vào Không phải bạn?, Facebook sẽ chặn thiết bị đó và hướng dẫn bạn thực hiện một số bước để bảo mật tài khoản của bạn. Nếu bạn nhấp vào Đăng xuất, quyền truy cập sẽ bị thu hồi, nhưng người đó có thể đăng nhập lại nếu họ biết mật khẩu của bạn.

Ngăn chặn sự cố

Khi bạn đã thu hồi quyền truy cập của người không được phép, bạn cần thực hiện các bước dưới đây để đảm bảo điều đó không xảy ra lần nữa.

Tất nhiên, bước đầu tiên là thay đổi mật khẩu của bạn. Bạn có thể làm như vậy bằng cách vào Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập> Đăng nhập> Thay đổi mật khẩu. Bạn sẽ cần nhập mật khẩu cũ của mình để hoàn tất quá trình.

Cách kiểm tra xem có ai đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không 10

Nhưng thay đổi mật khẩu của bạn chỉ là một nửa. Bạn cũng nên xem xét thiết lập xác thực hai yếu tố. Xác thực hai yếu tố có thể sử dụng tin nhắn văn bản, khóa bảo mật Universal 2nd Factor (U2F), trình tạo mã Facebook chính thức hoặc trình tạo mã của bên thứ ba. Để thiết lập trình tạo mã của bên thứ ba, bạn cần quét mã QR.

Để bật xác thực hai yếu tố, hãy vào Cài đặt > Bảo mật và đăng nhập Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập> Sử dụng xác thực hai yếu tố.

Cách kiểm tra xem có ai đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không 11

Bạn cũng nên thiết lập cảnh báo cho các thông tin đăng nhập không được chấp nhận. Bằng cách bật tính năng này, Facebook sẽ thông báo cho bạn nếu thấy thông tin đăng nhập từ một nguồn đáng ngờ. Nó sẽ cho phép bạn phản ứng nhanh hơn trong trường hợp đó.

Để thiết lập tính năng, hãy vào Cài đặt và Quyền riêng tư > Cài đặt > Bảo mật và đăng nhập > Thiết lập bảo mật bổ sung > Nhận cảnh báo về các thông tin đăng nhập không được công nhận.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest