Cách hiển thị vĩnh viễn phiên bản Windows 10 trên desktop

Microsoft đã phát hành các phiên bản cập nhật cho hệ điều hành Windows 10 theo lịch trình khoảng 2 lần/năm. Nếu bạn là quản trị viên hệ thống cho hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy trạm, việc xác định phiên bản Windows 10 nào đang chạy trên mỗi máy có thể rất tốn thời gian ngay cả trong điều kiện tốt nhất.

Tất nhiên, khi xử lý sự cố máy tính, việc xác định phiên bản Windows 10 đang chạy trên máy là một vấn đề khá đơn giản để mở đúng màn hình System Configuration. Tuy nhiên, làm điều đó nhiều lần có thể gây nên bực bội, ngay cả đối với những người kiên nhẫn nhất.

Với một tinh chỉnh đơn giản cho file Windows 10 Registry, người dùng và quản trị viên hệ thống có thể thấy chính xác phiên bản hệ điều hành nào được cài đặt trên một PC cụ thể chỉ bằng cách nhìn vào desktop.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách điều chỉnh file Registry để hiển thị thông tin phiên bản hiện tại của Windows 10 trên desktop mọi lúc.

Lưu ý trước khi thực hiện

Chỉnh sửa file Windows Registry là một công việc nghiêm túc. File Windows Registry bị hỏng có thể khiến máy tính không thể hoạt động, yêu cầu cài đặt lại hệ điều hành Windows 10 và có khả năng làm mất dữ liệu. Hãy sao lưu file Registry và tạo điểm khôi phục Windows 10 trước khi bạn tiến hành chỉnh sửa.

Hiển thị phiên bản Windows 10 trên desktop

Hình bên dưới cho thấy góc dưới bên phải của desktop Microsoft Windows 10 điển hình – không có thông tin phiên bản nào được hiển thị. Tinh chỉnh này cho file Registry sẽ thay đổi điều đó.

Desktop Microsoft Windows 10 điển hình không có thông tin phiên bản nào được hiển thị
Desktop Microsoft Windows 10 điển hình không có thông tin phiên bản nào được hiển thị

Như trường hợp của bất kỳ tinh chỉnh Registry nào, hãy bắt đầu bằng cách nhập “regedit” vào hộp tìm kiếm Cortana trên màn hình Windows 10. Nhấp vào mục đó trong kết quả tìm kiếm để mở chương trình Registry Editor (regedit.exe). Khi ứng dụng mở, hãy điều hướng đến key này:

Computer\HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop
Điều hướng đến key trên trong Registry Editor
Điều hướng đến key trên trong Registry Editor

Nhấp vào key Desktop và cuộn xuống danh sách các key được hiển thị trong cửa sổ bên phải cho đến khi bạn tìm thấy một mục có nhãn “PaintDesktopVersion”.

Tìm mục có nhãn "PaintDesktopVersion"
Tìm mục có nhãn “PaintDesktopVersion”

Nhấp đúp vào key PaintDesktopVersion và thay đổi giá trị mặc định từ “0” thành “1”. Nhấn OK để hoàn tất quy trình.

Nhấp đúp vào key PaintDesktopVersion và thay đổi giá trị mặc định từ "0" thành "1"
Nhấp đúp vào key PaintDesktopVersion và thay đổi giá trị mặc định từ “0” thành “1”

Bấm vào mục File của Registry Editor và thoát khỏi ứng dụng. Để cài đặt mới có hiệu lực đầy đủ, bạn có thể phải khởi động lại máy tính Windows 10. Từ thời điểm này, bạn sẽ thấy thông tin phiên bản được hiển thị ở góc dưới bên phải màn hình.

Thông tin phiên bản được hiển thị ở góc dưới bên phải màn hình
Thông tin phiên bản được hiển thị ở góc dưới bên phải màn hình

Để xóa phiên bản hiển thị khỏi desktop Windows 10, hãy thay đổi giá trị key PaintDesktopVersion trở về 0.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *