7 cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu mà nhất định bạn phải biết

7 cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu mà nhất định bạn phải biết

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

Có thể các bạn chưa biết thì sắp tới đây vào ngày 1/1/2023 thì sổ hộ khẩu giấy sẽ bị thu hồi. Vậy đâu là cách bạn sử dụng thông tin cá nhân của mình thay cho sổ hộ khẩu để thực hiện các thủ tục hành chính. Vì vậy để mọi người thực hiện các thủ tục dễ dàng hơn sau đây sẽ là 7 cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu có thể thực hiện bằng điện thoại hay máy tính mà bạn nên biết.

1. Dùng thẻ CCCD gắn chip

Theo khoản 1 Điều 3, Điều 18 và Điều 20 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định trên thẻ Căn cước công dân sẽ có đầy đủ các thông tin cơ bản về công dân như thông tin lai lịch, nhân dạng của nhân dân. Khi công dân xuất trình thẻ CCCD theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm bất kỳ giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về CCCD. Vì vậy khi làm các thủ tục bạn có thể mang theo thẻ CCCD gắn chip để thay cho sổ hộ khẩu nhé.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

2. Quét mã QR trên CCCD

Trên thẻ CCCD gắn chip sẽ có một mã QR, trong mã QR này sẽ có các thông tin của bạn như số CCCD, số CMND, Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Nơi thường trú, Ngày cấp CCCD. Nếu bạn có nhu cầu tra cứu thông tin của mình thì bạn có thể sử dụng điện thoại, mở các tính năng quét mã QR có sẵn trên điện thoại của mình lên và quét vào mã QR đó để lấy thông tin nhanh chóng hơn thay cho việc tra cứu trong sổ hộ khẩu.

Cụ thể cách tra cứu thông tin bằng các quét mã QR trên CCCD gắn chip bằng điện thoại ra sao thì bạn có thể ấn vào bài viết hướng dẫn chi tiết bên dưới để đọc thêm nhé.

 

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

3. Sử dụng thiết bị có khả năng đọc chip trên CCCD

Ngoài mã QR trên thẻ CCCD thì còn một cách nữa để đọc thông tin của bạn đó là đọc chip trên CCCD. Việc này bạn không thể thực hiện tại nhà trừ khi bạn có thiết bị đọc thông tin trong chíp trên thẻ CCCD do Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH nghiên cứu kết hợp sản xuất. Nhưng nếu bạn có máy đọc chip này thì cũng có thể sử dụng nó để đọc và lấy thông tin của mình nhé.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

4. Tra cứu trực tiếp trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Nếu trên tay bạn không có thẻ CCCD để bạn lấy thông tin hay quét mã thì còn một cách nữa để lấy thông tin cho thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự đó là trả cứu trực tiếp trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Bài viết hướng dẫn chi tiết bên dưới sẽ là các bước thực hiện cụ thể việc tra cứu thông tin cho bạn.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

5. Sử dụng ứng dụng VNeID

Với cách này bạn cần phải đăng ký định danh điện tử cấp 2. Với mã định danh điện tử cấp 2 này bạn cần phải đến cơ quan Công an gần nhất để đăng ký sau khi đăng ký thành công mã định danh điện tử cấp 1. 

Sau khi đăng ký thành công mã định danh điện tử cấp 2 thì bạn cần phải đăng nhập trước 1 lần vào cổng dịch vụ công quốc gia bằng số định danh cá nhân và mật khẩu của mình để thực hiện các dịch vụ công. Sau này khi thực hiện các dịch vụ công thì tùy vào dịch vụ mà các thông tin cần thiết của bạn sẽ được tự động điền giúp bạn thực hiện nhanh chóng hơn.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

6. Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú

Giấy xác nhận thông tin cư trú của bạn sẽ bao gồm các thông tin cá nhân cơ bản, bạn có thể sử dụng giấy này thay cho sổ hộ khẩu của mình. Nếu cần đăng ký giấy xác nhận thông tin cư trú thì bạn có thể đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc có thể thực hiện đăng ký trực tuyến bằng điện thoại hay máy tính của mình. Để dễ dàng hơn cho bạn thì mình cũng đã có hướng dẫn đăng ký giấy xác nhận thông tin cư trú trực tuyến rồi, ấn ngày vào bài viết hướng dẫn chi tiết bên dưới để xem bạn nhé.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

7. Sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Nếu như bạn chưa được cấp CCCD gắn chip mới thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để thực hiện các thủ tục hành chính cũng như giao dịch dân sự cần chứng minh nơi cư trú của công dân. Về cách thức thực hiện thì bạn có thể đến trực tiếp cơ quan công an xã nơi bạn sinh sống để đăng ký thường trú kiểm tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó cơ quan công an sẽ in các giấy tờ và thông tin cần thiết cho bạn.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

Hoặc còn một cách thực hiện trực tuyến nữa l truy cập vào trang web Cổng Dịch vụ công Bộ Công An để tìm và nộp hồ sơ cho thủ tục cấp Thông báo số định danh cá nhân này. Bên dưới này mình cũng sẽ để link thực hiên thủ tục để bạn truy cập dễ dàng hơn.

Sau khi truy cập thành công thì bạn hãy ấn vào nút Nộp hồ sơ và sau đó đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia của mình.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

Tiếp theo, điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn vào các ô có dấu * màu đỏđiều chỉnh nơi tiếp nhận hồ sơ thành xã nơi bạn đang thường trú. Sau đó nếu không thể nhận kết quả trực tiếp thì bạn có thể ấn tick vào ô Chuyển phát Giấy xác nhận số CMND, số CCCD đến địa chỉ của công dân rồi điền địa chỉ chính xác cũng như là số điện thoại của bạn đang sử dụng. Khi điền xong thông tin các bạn hãy kéo xuống bên dưới và chọn vào Đồng ý và tiếp tục.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

Ở giao diện tiếp theo bạn cần phải tải lên giấy tờ hợp lệ chứng minh thông tin công dân hoặc người đại diện hợp pháp. Bạn có thể chọn cách tải ảnh lên hay lấy từ kho dữ liệu cá nhân của mình. Rồi kéo xuống và chọn vào Đồng ý và tiếp tục. Vậy là xong chờ kết quả thôi nào.

Cách sử dụng thông tin cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest