3 xu hướng sẽ giúp âm thanh không dây trở nên tuyệt vời hơn vào năm 2023

3 xu hướng sẽ giúp âm thanh không dây trở nên tuyệt vời hơn vào năm 2023

Âm thanh không dây đã dần phổ biến trong những năm gần đây. Từ những ngày đầu tiên của âm thanh nổi Bluetooth cho đến công nghệ tiên tiến nhất hiện nay với tính năng khử tiếng ồn chủ động (ANC), Bluetooth đa điểm và sạc không dây, các sản phẩm và công nghệ cơ bản của chúng ngày càng tốt hơn.

Liệu năm 2023 có tiếp tục tốc độ này với nhiều đổi mới hơn nữa không? Chắc chắn rồi. Dưới đây là ba xu hướng sẽ xác định âm thanh không dây trong 12 tháng tới.

Âm thanh Bluetooth LE

Sơ đồ âm thanh Bluetooth LE.SIG Bluetooth

Vào năm 2020, Bluetooth Special Interest Group (SIG) — tổ chức chịu trách nhiệm phát triển và xác định Bluetooth là một công nghệ — đã công bố LE Audio . Đó là một cách mới để thực hiện âm thanh không dây qua liên kết Bluetooth bằng radio Bluetooth Low Energy (do đó là “LE” trong LE Audio), thay vì radio Bluetooth cổ điển ngốn nhiều năng lượng hơn.

Hai năm sau, cuối cùng chúng ta cũng bắt đầu thấy những thiết bị tương thích với LE Audio đầu tiên xuất hiện. Khi được ghép nối với điện thoại cũng hỗ trợ LE Audio, các tai nghe , tai nghe nhét tai và loa này sẽ sử dụng codec Bluetooth mặc định mới có tên LC3. Bluetooth SIG cho biết LC3 sẽ cung cấp chất lượng âm thanh giống như mặc định hiện tại, SBC, ngay cả khi chỉ sử dụng một nửa lượng dữ liệu.

Về lý thuyết, ước tính tuổi thọ pin ngày nay có thể tăng gấp đôi.

Khi bạn tính đến độ trễ thấp hơn, độ phức tạp thấp hơn và dung lượng bộ nhớ thấp hơn của LC3, tất cả những điều này bổ sung cho các thiết bị âm thanh không dây sử dụng ít năng lượng hơn để thực hiện cùng một việc mà chúng vẫn luôn làm. Về lý thuyết, ước tính thời lượng pin ngày nay có thể tăng gấp đôi, chẳng hạn như AirPods Pro có thể hoạt động lên đến 12 giờ thay vì 6 giờ. Đó là nếu Apple quyết định hỗ trợ LE Audio – điều mà họ vẫn chưa xác nhận.

Đối với các game thủ, độ trễ thấp hơn có nghĩa là độ trễ ít hơn giữa đèn flash mà họ nhìn thấy trên màn hình và tiếng nổ tương ứng mà họ nghe thấy qua tai nghe không dây — một cải tiến rõ rệt dành cho các trò chơi yêu cầu phản xạ nhanh.

Hai người phụ nữ nghe tai nghe không dây.SIG Bluetooth

Nhưng tính năng LE Audio khiến tôi tò mò nhất là Auracast , tính năng này sẽ cho phép bạn phát luồng âm thanh Bluetooth tới bất kỳ ai trong phạm vi Bluetooth của điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng của bạn.

Bạn thậm chí sẽ sử dụng cái này để làm gì? Hãy nghĩ về các thông báo tại sân bay, các chuyến tham quan phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng, nguồn cấp dữ liệu dịch thời gian thực tại các hội nghị, nguồn cấp dữ liệu âm thanh từ TV trong phòng tập thể dục của bạn. Tất cả những thứ này đều có thể được phát và bạn sẽ có thể chọn chúng trên điện thoại thông minh của mình giống như cách mà bạn hiện có thể tìm kiếm và kết nối với điểm truy cập Wi-Fi công cộng.

Vẫn chưa rõ thiết bị nào sẽ hỗ trợ Auracast vì đây là tính năng LE Audio tùy chọn, không bắt buộc.

Âm thanh siêu băng rộng (UWB)

Người đang cầm Apple AirTag.

Một điều LE Audio không hứa hẹn là chất lượng âm thanh cao hơn so với những gì hiện có qua Bluetooth cổ điển truyền thống. Đó là bởi vì mặc dù codec LC3 hiệu quả hơn nhưng nó vẫn bị giới hạn về lượng dữ liệu mà nó có thể sử dụng. Để có được trải nghiệm âm thanh độ phân giải cao thực sự , bạn cần rất nhiều dữ liệu — nhiều hơn những gì Bluetooth có thể hỗ trợ một cách đáng tin cậy.

Đó là lý do tại sao mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào công nghệ siêu băng thông rộng, viết tắt là UWB. UWB được thiết kế để gửi hàng tấn dữ liệu trong khoảng cách rất ngắn trong khi chỉ cần 10% năng lượng mà Bluetooth sử dụng . Chúng ta đang nói về khoảng cách trong phòng so với khoảng cách giữa bãi đậu xe. Và nó có thể là giải pháp hoàn hảo cho những người muốn thay thế không dây cho cáp tai nghe (cho đến nay) là cách duy nhất để có được chất lượng âm thanh độ phân giải cao chính hãng (mà chúng tôi định nghĩa là lossless, 24-bit/96kHz hoặc tốt hơn).

Thậm chí không có nhà sản xuất nào gợi ý nhiều về việc tận dụng UWB cho âm thanh không dây, nhưng một số manh mối trêu ngươi khiến chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ sớm thay đổi.

Đầu tiên, khi người sáng lập MQA , Bob Stuart công bố bộ giải mã âm thanh mới của công ty, MQair , ông chỉ ra rằng bộ giải mã này được thiết kế để tận dụng các kết nối băng thông cao hơn của UWB. Tôi đã hỏi Stuart về vấn đề này và anh ấy từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào, nhưng rõ ràng anh ấy biết điều gì đó mà chúng tôi không biết.

Apple AirPods Max.

Riley Young/Xu hướng kỹ thuật số

Thứ hai, Apple đã ở trong một tình huống kỳ lạ trong một thời gian: Apple Music gần đây đã được nâng cấp với danh mục các bản nhạc lossless, độ phân giải cao , đi kèm với mỗi đăng ký, nhưng AirPods Max không hỗ trợ các bản nhạc này ở chất lượng đầy đủ, ngay cả khi sử dụng kết nối có dây. UWB có thể khắc phục điều đó.

Thứ ba, UWB đã có ở đây. Apple có chip UWB trong tất cả các iPhone hiện tại của mình và hiện đang sử dụng công nghệ này để kiểm soát các thiết bị theo dõi vị trí AirTag , cũng như hộp sạc của AirPods Pro 2. Điều này giúp Apple có lợi thế lớn so với các thiết bị cầm tay Android không có chip này. vẫn sử dụng UWB.

Thế hệ tai nghe và tai nghe không dây hiện tại của Apple sẽ không hoạt động với âm thanh UWB, nhưng sẽ rất hợp lý nếu Apple ra mắt chip UWB mới – có lẽ là U2? — và đặt nó bên trong AirPods Max tiếp theo. Làm như vậy sẽ mang lại cho Apple âm thanh độ phân giải cao không dây từ đầu đến cuối, một kỳ tích mà chưa công ty nào khác đạt được.

Máy trợ thính tốt hơn, rẻ hơn và tăng cường khả năng nghe

Máy trợ thính Sony CRE-C10 OTC bên trong hộp đựng.Sandra Stafford/Xu hướng kỹ thuật số

Cuối cùng, khi chính phủ liên bang ban hành các quy định mới về việc bán máy trợ thính không kê đơn (OTC) vào năm 2022, chính phủ liên bang đã mở cửa cho hàng loạt đối thủ cạnh tranh mới — cụ thể là các thương hiệu âm thanh như Sony và Bose. Chúng tôi đã thấy kết quả. Sony đã ra mắt một bộ thiết bị trợ thính nhỏ có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì bạn thường trả cho những thiết bị này và hãng sẽ tiếp nối những thiết bị đó bằng một kiểu máy hỗ trợ Bluetooth trông giống tai nghe nhét tai truyền thống hơn.

Điều này sẽ không chỉ thúc đẩy toàn bộ ngành phát triển khi cả những người chơi mới và lâu đời đều tranh giành tiền của bạn. Nó cũng sẽ định mệnh máy trợ thính. Càng nhiều người mặc chúng, chúng sẽ càng được chấp nhận, điều này sẽ dẫn đến nhiều đổi mới hơn và giá thấp hơn.

Vào năm 2023, những người chỉ đơn giản là gặp khó khăn trong việc theo dõi các cuộc trò chuyện trong môi trường bận rộn sẽ có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết về thiết bị trợ thính. Và nhờ có Bluetooth LE Audio (xem bên trên), máy trợ thính sẽ tương thích với nhiều thiết bị hơn. Mọi thứ từ điện thoại đến TV của bạn giờ đây sẽ có thể kết nối trực tiếp với máy trợ thính, khiến chúng trở nên hữu ích hơn rất nhiều.

Theo Digitaltrends

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest